รวม 11 ต้นไม้มงคลที่เหมาะกับบ้านพักตากอากาศ

บ้านพักตากอากาศ ไม่เพียงแค่เป็นสถานที่พักผ่อนหรือพักผ่อนที่เงียบสงบ แต่ยังเป็นที่พักที่สามารถสร้างความสมดุลให้กับร่างกายและจิตใจของเราอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการพักผ่อนในบ้านพักตากอากาศพื้นที่กว้างขวางหรือการผ่อนคลายตรงนั้นเอง ทำให้โรคต่างๆ เช่น ซึมเศร้า ความเครียด หรือความวิตกกังวล ผ่อนคลายลงได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

บ้านพักตากอากาศกับต้นไม้มงคล

ต้นไม้มงคลเป็นต้นไม้ที่เชื่อกันว่าปลูกแล้วจะนำโชคลาภมาให้ ซึ่งต้นไม้มงคลแต่ละชนิดก็มีความหมายและความเชื่อที่แตกต่างกันออกไป โดยต้นไม้มงคลที่นิยมปลูกกันในบ้านพักตากอากาศ ได้แก่

1. ต้นมะขาม

ต้นมะขามเป็นต้นไม้มงคลที่คนไทยนิยมปลูกกันมาตั้งแต่โบราณ โดยมีความเชื่อว่าจะช่วยคุ้มครองปกปักรักษาผู้อยู่อาศัยให้แคล้วคลาดจากอันตรายทั้งปวง และยังช่วยเสริมสร้างความเป็นสิริมงคลให้กับบ้านอีกด้วย นอกจากนี้ ต้นมะขามยังเป็นต้นไม้ที่ให้ร่มเงาได้ดี จึงเหมาะสำหรับปลูกบริเวณบ้านพักตากอากาศ เพื่อให้ความร่มรื่นและความเย็นสบายในช่วงฤดูร้อน

2. ต้นโป๊ยเซียน

ต้นโป๊ยเซียน เป็นต้นไม้มงคลที่คนไทยนิยมปลูกกันมาอย่างยาวนาน โดยมีความเชื่อว่าจะช่วยเสริมสิริมงคลให้กับผู้อยู่อาศัย ช่วยป้องกันสิ่งชั่วร้าย และช่วยให้เกิดความสุขความเจริญ นอกจากนี้ ต้นโป๊ยเซียนยังเป็นต้นไม้ที่มีความสวยงาม สามารถปลูกได้ทั้งในกระถางและลงดิน จึงเหมาะสำหรับปลูกประดับบริเวณบ้านพักตากอากาศ เพื่อเพิ่มความร่มรื่นและความสดชื่นให้กับบ้าน

3. ต้นจำปี

ต้นจำปี เป็นต้นไม้มงคลที่คนไทยนิยมปลูกกันไม่น้อย มีสรรพคุณทางยาและมีกลิ่นหอมมีความเชื่อที่ว่าจะช่วยเสริมสิริมงคลให้กับผู้อยู่อาศัย โดยเฉพาะในเรื่องของความรักและความเมตตา จึงเหมาะอย่างยิ่งที่จะปลูกไว้บริเวณบ้านพักตากอากาศ เพื่อให้เกิดความร่มเย็นเป็นสุข

4. ต้นไผ่สีสุก

ต้นไผ่สีสุก มีคุณลักษณะพิเศษที่ทำให้เหมาะสมที่จะถูกปลูกบริเวณบ้านพักตากอากาศ ทำให้บ้านเรือนเต็มไปด้วยความร่มรื่น ละมุนละไมต่อจิตใจ รวมถึงความเจริญรุ่งเรืองทางด้านการเงินของผู้ที่เลี้ยงไผ่สีสุกไว้ในบ้านและช่วยคุ้มครองป้องกันภัยอันตรายต่าง ๆ และยังช่วยเสริมสร้างความเจริญรุ่งเรืองให้กับชีวิตอีกด้วย

5. ต้นทับทิม

ต้นทับทิม จัดเป็นไม้มงคลชนิดหนึ่งที่คนไทยโบราณนิยมปลูกประดับไว้ตามบ้านเรือน เพราะเชื่อว่าจะช่วยคุ้มครองปกปักรักษาให้คนในบ้านอยู่เย็นเป็นสุข ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ และยังช่วยเสริมสร้างบารมีให้กับผู้อยู่อาศัยอีกด้วย นอกจากนี้ ต้นทับทิมยังเป็นต้นไม้ที่ให้ร่มเงาได้ดี จึงเหมาะสำหรับปลูกบริเวณบ้านพักตากอากาศ เพื่อให้ความร่มรื่นและความสวยงาม

6. ต้นมะม่วง

ต้นมะม่วง จัดเป็นไม้มงคลชนิดหนึ่งที่คนไทยนิยมปลูกกันไม่น้อย โดยมีความเชื่อว่า ต้นมะม่วงเป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ที่สถิตของพระแม่โพสพ ซึ่งเป็นเทพีแห่งความอุดมสมบูรณ์และความร่มเย็นเป็นสุข นอกจากนี้ ยังมีความเชื่ออีกว่า ต้นมะม่วงเป็นต้นไม้ที่ช่วยปกป้องคุ้มครองภัยอันตรายต่างๆ ได้ จึงนิยมปลูกไว้บริเวณบ้านพักตากอากาศ เพื่อความเป็นสิริมงคลและความร่มเย็นเป็นสุข

7. ต้นมะยม

ต้นมะยมเป็นต้นไม้มงคลเกิดจากว่ามีความเชื่อกันยาวนานว่า ต้นมะยมนี้จะช่วยในการเพิ่มโชคลาภ นำโชคเข้าสู่บ้าน ส่งเสริมความรุ่งเรืองในครอบครัว สร้างความมั่งคั่ง และช่วยในการถ่ายโอนความรัก ความสุข และความอบอุ่นให้กับครอบครัวในทุกๆ สิ่งที่ทำ

8. ต้นกล้วย

ต้นกล้วยเป็นต้นไม้มงคลที่คนไทยนิยมปลูกเช่นกัน เพราะมีความเชื่อว่าจะช่วยเสริมสิริมงคลให้กับผู้อยู่อาศัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากปลูกไว้บริเวณบ้านพักตากอากาศ ก็จะยิ่งช่วยเพิ่มความร่มรื่นเย็นสบายให้กับบ้าน และยังช่วยดึงดูดโชคลาภเงินทองเข้ามาอีกด้วย นอกจากนี้ ต้นกล้วยยังเป็นต้นไม้ที่ปลูกง่าย โตไว และไม่ค่อยมีโรคแมลงรบกวน จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มีเวลาดูแลต้นไม้มากนัก แต่ก็ยังอยากมีต้นไม้มงคลไว้ปลูกในบ้าน

9. ต้นคูน

ต้นคูน เป็นต้นไม้มงคลที่นิยมปลูกกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ เชื่อกันว่าต้นคูนจะช่วยปกป้องคุ้มครองผู้ที่อาศัยอยู่ในบ้านให้ปลอดภัยจากอันตรายต่างๆ และยังช่วยเสริมสร้างความเจริญรุ่งเรืองให้กับครอบครัวอีกด้วย นอกจากนี้ ต้นคูนยังเป็นต้นไม้ที่ให้ร่มเงาได้ดี จึงเหมาะสำหรับปลูกบริเวณบ้านพักตากอากาศ เพื่อให้ความร่มรื่นและความสวยงาม

10. ต้นเข็ม

ต้นเข็ม เป็นต้นไม้ที่เหมาะสำหรับปลูกบริเวณบ้านพักตากอากาศ เนื่องจากเป็นต้นไม้ที่ปลูกง่าย ทนทานต่อสภาพแวดล้อมได้ดี และมีทรงพุ่มที่สวยงาม นอกจากนี้ ต้นเข็มยังเป็นต้นไม้มงคลที่เชื่อว่าจะช่วยเสริมสิริมงคลให้กับผู้อยู่อาศัย จึงเหมาะสำหรับปลูกไว้ในบริเวณบ้านพักตากอากาศเพื่อความเป็นสิริมงคล

11. ต้นชวนชม

ต้นชวนชม เป็นไม้มงคลชนิดหนึ่งที่มีดอกสวยงาม นิยมปลูกประดับตามบ้านเรือน อาคารสำนักงาน และสถานที่ต่างๆ เพื่อความสวยงามและเป็นสิริมงคล อีกทั้งต้นชวนชมมีความเชื่อว่าจะช่วยส่งเสริมให้เกิดความรักความเมตตาแก่ผู้ปลูก และยังช่วยคุ้มครองป้องกันภัยอันตรายต่างๆ ได้อีกด้วย

ดังนั้น การปลูกต้นไม้มงคลบริเวณบ้านพักตากอากาศ นอกจากจะช่วยเสริมสร้างบรรยากาศที่ดีและความเป็นมงคลให้กับบ้านพักตากอากาศแล้ว ยังช่วยเพิ่มความร่มรื่นให้กับบริเวณบ้านพักตากอากาศได้อีกด้วย จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ไม่ควรมองข้ามเลยนั่นเอง