รวม 6 สิ่งที่คุณควรรู้ก่อนซื้อบ้านพักตากอากาศ

การมีบ้านพักตากอากาศเป็นหนึ่งในความฝันของใครหลาย ๆ คน นั่นไม่เพียงแค่การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ แต่ยังเป็นการสร้างสถานที่พักผ่อนส่วนตัวที่เราสามารถหลีกเลี่ยงความวุ่นวายของชีวิตประจำวันและสัมผัสความสุขที่แท้จริงได้ในบรรยากาศที่เงียบสงบและเป็นส่วนตัวแบบสุด ๆ แต่การมีบ้านพักตากอากาศ ต้องเช็ครายละเอียดต่าง ๆ อย่าถี่ถ้วนก่อนการลงทุนในครั้งนี้ด้วย

6 สิ่งที่คุณควรรู้ก่อนซื้อบ้านพักตากอากาศ

1. อยากซื้อบ้านพักตากอากาศเพื่ออะไร ?

เนื่องจากการซื้อบ้านพักตากอากาศ เป็นการลงทุนที่ค่อนข้างสูงอย่างมาก ดังนั้นจะต้องถามเหตุผลของตัวเอง และคำตอบของตัวเองให้แน่ชัดว่าเราต้องการซื้อบ้านพักตากอากาศไปเพื่ออะไร จะเป็นการซื้อเพื่ออยู่เองหรือทำการลงทุนในอนาคต หรือซื้อเพราะเป็นที่ทำเลธุรกิจในอนาคต

2. เบื่อสถานที่เดิม ๆ ง่ายหรือไม่ ? 

การซื้อบ้านพักตากอากาศ ควรทิ้งความรู้สึกชั่ววูบออกไปให้หมด เนื่องจากการื้อ คือการซื้อแล้วซื้อเลย หากตัวเองเป็นคนที่เบื่อง่าย การซื้อบ้านพักตากอากาศจึงไม่เหมาะอย่างยิ่งในการลงทุน เนื่องจากอานาคตจะมีความรู้สึกที่ว่า ซื้อมาทำไม รวมถึงคนที่เบื่อบ้านบ่อย ๆ ก็ไม่แนะนำให้ซื้อเลยจะดีกว่า

3. ค่าใช้จ่ายที่ตามมา แม้จะไม่อยู่บ้าน 

บ้านพักตากอากาศ แน่นอนว่าเป็นบ้านที่มีไว้สำหรับการพักผ่อนแน่นอน แต่หากเมื่อตัวไม่อยู่บ้านนี้ ค่าใช้จ่ายที่ต้องมีตลอดแทบทุกเดือเลยคือ ค่าทำความสะอาดบ้าน ค่าส่วนกลาง ดอกเบี้ยธนาคารที่เกี่ยวกับบ้าน เป็นต้น แต่หากปล่อยเช่าเป็นรายวัน หรือ รายเดือน ก็สามารถช่วยแบ่งเบาค่าใช้จ่ายได้ระดับหนึ่ง

4. ระยะทางของทำเลบ้านพักตากอากาศ

ระยะทางเป็นหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญในการเลือกทำเลของบ้านพักตากอากาศ ดังนั้นควรพิจารณาถึงระยะทางที่ต้องเดินทางจากบ้านของเราไปยังที่ตั้งของบ้านพักตากอากาศ รวมถึงระยะทางที่เหมาะสม สถานที่อำนวยความสะดวกใกล้เคียง เช่น ร้านอาหาร ร้านสะดวกซื้อ สถานที่ท่องเที่ยว โรงพยาบาล และวิวธรรมชาติที่เราต้องการ เป็นต้น

5. ความปลอดภัยของบ้านพักตากอากาศ

ความปลอดภัยของทำเลที่เราต้องการก็สำคัญไม่น้อย ควรตรวจสอบว่าบ้านพักตากอากาศที่เราสนใจมีระบบรักษาความปลอดภัยที่เพียบพร้อมหรือไม่ เช่น ระบบกล้องวงจรปิด ระบบสแกนลายนิ้วมือ ระบบอินเตอร์เน็ต สัญญาณมือถือ และอื่น ๆ เพื่อให้มีความมั่นใจและอุ่นใจตลอดการพักผ่อน

6. สิ่งอำนวยความสะดวก

หลัก ๆ ที่ต้องคำนึงถึงเลยเมื่อนึกถึงบ้านพักตากอากาศ คือ เฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน อุปกรณครัว อินเทอร์เน็ต ห้องนอนและห้องน้ำที่เพียงพอ เครื่องเสียงต่าง ๆ รวมถึงพื้นที่ใช้สอยที่ไม่กว้างหรือเล็กจนเกินไป ซึ่งเหมาะมากในการพักผ่อนหย่อนใจ และปล่อยจอยไปกับการพักผ่อนของเรา

อย่างไรก็ตาม การซื้อบ้านพักตากอากาศไม่เพียงแค่เป็นการลงทุนในทรัพย์สิน แต่ยังเป็นการลงทุนในคุณภาพชีวิตและความพร้อมทางจิตใจของเรา ซึ่งเป็นทางเลือกที่สร้างความสุข ความอิสระ และความทรงจำที่มีค่าตลอดชีวิต ด้วยเหตุผลเหล่านี้ การเลือกที่จะซื้อบ้านพักตากอากาศเป็นการตัดสินใจที่สำคัญที่เราจะต้องคิดให้ดี เนื่องจากมันจะมีผลกระทบต่อตัวเรามาก ๆ ในระยะยาว

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ