ซื้อหรือเช่าบ้านพักต่างอากาศดี ?

บ้านพักตากอากาศ คืออาคารหรือสถานที่ที่ออกแบบมาเพื่อให้ความสะดวกและสบายให้กับผู้อยู่อาศัยหรือผู้พักอาศัย โดยมีการให้ระบบการระบายอากาศและการถ่ายเทความอบอุ่นหรือความเย็นของอากาศเพื่อรักษาระดับอุณหภูมิและความชื้นในอาคารให้มีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมสำหรับอยู่อาศัยหรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ในบริเวณในบ้านพักได้ตลอดเวลา

บ้านพักตากอากาศซื้อหรือเช่าดี ?

1. ความจำเป็น

การซื้อบ้านพักตากอากาศ ควรคิดอย่างถี่ถ้วนและรอบคอบว่าต้องการซื้อบ้านพักตากอากาศจริง ๆ ใช่หรือไม่ เนื่องจากการลงทุนซื้อนั้น เป็นการลงทุนที่ใช้งบจำนวนมาก และอยู่กับเราตลอด หากบริหารงบประมาณได้ และไม่ลำบากตัวเราเอง ก็สามารถซื้อได้เลย แต่หากไม่มั่นใจในงบประมาณในอนาคต แนะนำว่าไม่ควรซื้อดีกว่า

2. แหล่งท่องเที่ยว

การเลือกซื้อบ้านพักตากอากาศ หากใกล้แหล่งท่องเที่ยวยอดฮิต ก็นับว่าดีไม่ใช่ค่อยต่อการพักผ่อน หากชื่อชอบแหล่งท่องเที่ยวหรือสถานที่เดิม ๆ การซื้อบ้านพักตากอากาศเลยก็ดีไม่ใช่น้อย แต่หากเป็นคนเบื่อที่เดิม ๆ การเช่าก็เป็นตัวเลือกที่เหมาะเช่นกัน

3. ความสะดวกสบาย

แน่นอนว่า หากเลือกบ้านำักตากอากาศได้แล้ว อีกปัจจัยสำคัญอีกหนึ่งอย่าง คือความสะดวกสบายต่อการเดินทาง หาเดินทางลำบากเกินไป อาจเลือกเป็นเช่าแทนได้ แต่หากต้องการซื้อบ้านพักตากอากาศ แนะนำว่าควรเลือกการเดินทางไปบ้านพักตากอากาศที่สะดวกต่อกรเดินทางดีกว่า

4. สิ่งอำนวยความสะดวก

ควรตรวจเช็คสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งภายในและภายนอกบ้านพัก เช่น จำนวนห้องนอน จำนวนห้องน้ำ ห้องครัว ห้องนั่งเล่น ลานกว้าง ระบบไฟฟ้า ระบบน้ำประปา รวมถึงความปลอดภัยของบริเวณบ้านพักตากอากาศ และวิวทิวทัศน์ที่ชื่นชอบว่าเหมาะสมหรือไม่ 

5. ยอบรับค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

หากเลือกซื้อบ้านพักตากอากาศแล้ว แน่นอนว่าเป็นบ้านที่เจ้าของไม่ได้อยู่ในระยะยาว ดังนั้นจะต้องยอมรับค่าใช้จ่ายนอกเหนือจากการซื้อบ้านให้ได้ ไม่ว่าจะเป็นค่าดอกเบี้ยธนาคาร เมื่อผ่อนซื้อบ้าน ค่าแม่บ้านทำความสะอาด ค่าส่วนกลาง เป็นต้น ในที่นี้สามารถปล่อยเช่าเพิ่มเติมเพื่อแบ่งเบาภาระต่อเดือนได้

ดังนั้น การซื้อหรือเช่าบ้านพักตากอากาศ ควรทำการคำนวณและประเมินประโยชน์ของการมีบ้านพักตากอากาศ และตรวจสอบว่ามันเหมาะกับความต้องการของเราหรือไม่ รวมถึงการตัดสินใจแบบนี้มักต้องพิจารณาปัจจัยทางการเงิน ความพร้อมทางจิตใจ และวัตถุประสงค์ในการลงทุนบ้านพักตากอากาศด้วย

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ