เตรียมความพร้อม…ก่อนปล่อยบ้านพักตากอากาศให้เช่า ต้องรู้อะไรบ้าง

ธุรกิจปล่อยเช่ามีมานานมากแล้ว ไม่ว่าจะเป็น เช่าบ้าน เช่ารถ เช่าคอนโด และอื่นๆอีกมากมาย ที่มีการปล่อยเช่าก็เป็นธุรกิจที่มีคนลงทุนเยอะ เพราะเหมือนเรามีอยู่แต่ไม่ได้ใช่ ก็ปล่อยเช่าดีกว่าปล่อยให้มันอยู่เฉยๆ เป็นเหมือนรายได้ที่เป็นเงินเย็น หรือ Passive income ไม่ว่าจะยังไง สุดท้ายของชิ้นนั้นก็ยังเป็นของเรา แถมยังได้เงินค่าเช้ามาไว้เป็นค่าบำรุงรักษา + รายได้เสริมอยู่แล้ว อ่านมาถึงตรงนี้คงเริ่มสนใจธุรกิจปล่อยเช่าแล้วใช่ไหมครับ เราจะขอยกตัวอย่างธุรกิจปล่อยบ้านพักตากอากาศให้เช่ากัน ว่าถ้าต้องปล่อยเช่าบ้านพักตากอากาศเนี้ยต้องเตรียมความพร้อมยังไงบ้าง มาดูกันครับ

เป้าหมายในการปล่อยเช่าบ้านพักตากอากาศ

ต้องหาคำตอบก่อนว่าเราจะปล่อยเช่าเพื่ออะไร เพื่อหายรายได้หลักหรือรายได้เสริม แต่ถ้าให้แนะนำเป็นรายได้เสริมจะดีกว่า ถ้าจำนวนบ้านของคุณมีแค่ไม่กี่ที่หรือรองรับผู้เช่าได้ไม่เยอะ แต่ถ้าต้องการทำเป็นกิจการหลัก ต้องคำนึงถึง ต้นทุน คุณค่าระยะยาว และการดูแล รักษาคุณภาพ พร้อมพัฒนาให้ที่พักของเราดียิ่และต้องพร้อมรองรับนักท่องเที่ยวจำนวนมากด้วย

ข้อกฏหมายที่ต้องรู้ ก่อนปล่อยเช่าบ้านพักตากอากาศ

ตามกฏหมาย พ.ร.บ. โรงแรม พ.ศ. 2547 ในมาตราที่ 4 และ 15 บุคคลที่เป็นเจ้าของบ้านต้องยื่นเอกสารแก่นายทะเบียนที่กระทรวงมหาดไทยกำหนดไว้ และในปัจจุบันยังไม่สาารถดำเนินการยิ่นขอจดทะเบียนได้เท่ากับว่า บุคคลธรรมดาไม่สามารถเปิดเช่าที่พักรายวันหรือรายเดือนได้ ต้องจดทะเบียนเป็นโรงแรมเท่านั้น

แต่ในปี 2551 บุคคลที่เป็นเจ้าของบ้านสามารถเปิดเช่าที่พักรายวันหรือรายเดือนได้ โดยต้องไม่เกิน 4 ห้อง หรือรองรับผู้เช่าได้ไม่เกิน 20 คน

วิธีการหาผู้เช่าบ้านพักและการรับจองที่พัก

หลังจากที่พร้อมในการปล่อยเช่าบ้านพักเรียบร้อยแล้ว วิธีที่ง่ายที่สุดคือกาณโพสต์ตามกลุ่มหาที่พักต่างๆ ที่ใกล้กับที่พักของคุณ หรือวิธีที่ยอดนิยม การเข้าไปลงประกาศที่แพลตฟอร์มจองที่พักต่างๆไม่ว่าจะเป็น

และการที่เราจะเข้าร่วมการโปรโมทผ่านแพลตฟอร์มเหล่านี้ ก็ต้องศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องเหล่านี้เพิ่มเติม 

 • การลงทะเบียนผู้ประกอบการให้เช่าที่พัก
 • ขั้นตอนการรับจองที่บ้านพักจากผู้เช่า
 • นโยบายการยกเลิกการจองที่พัก
 • ค่านายหน้าหรือค่าคอมมิชชั่นของแพลตฟอร์มรับจองที่พัก
 • ช่องทางการรับเงินค่าจองที่พัก
 • การรับประกันความเสียหายจากการเข้าพัก
 • การรับคำติชมและการรีวิวคะแนนจากผู้เข้าพัก

โดยเรื่องเหล่านี้ก็จะเป็นเรื่องพื้นฐานที่แพลตฟอร์มจองที่พัก จะถูกระบุไว้อยู่แล้ว และ

การเตรียมความพร้อมของบ้านพักตากอากาศ

ก่อนที่จะปล่อยเช่าต้องเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม เช่น 

 • ชุดเครื่องนอน
 • เครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น ทีวี ตู้เย็น 
 • เครื่องดื่ม ของว่าง (ถ้ามี)
 • สิ่งอำนวยความสะดวก 
 • การลงทะเบียนเข้าพัก
 • ความปลอดภัย

เพื่อให้ลูกค้าที่เข้าพักได้รับการดูแลที่ดีทีสุด หรือถ้าใครปล่อยเช่าแต่ไม่สะดวกในการมาดูแลก็อาจจ้างพนักงานดูแลแทน

ความเสี่ยงที่ผู้ปล่อยเช่าต้องแบกรับไว้

ความเสี่ยงที่เราจะพูดถึงก็คือกรณีที่ ทรัพย์สินภายในบ้านเมื่อเกิการชำรุดและเสียหาย ยกตัวอย่างเช่น น้ำไม่ไหล ไฟดับ เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านเสียหาย ส่วนนี้เจ้าของบ้านพักต้องมีมาตรการการรับผิดชอบและพร้อมที่จะแก้ไขปัญหาให้ได้อย่างทันท่วงที่ เพื่อดูแลลูกค้าที่มาใช้บริการบ้านพักให้ดีที่สุด

แต่ในอีกกรณีคือถ้าผู้ที่เข้ามาเช่าพัก ทำให้ทรัพย์เกิดความเสียหายผู้ที่ให้บริการเช่าต้องมีการทำข้อตกลงกันไว้ก่อน เพื่อป้องกันการปัดความรับผิดชอบของผู้เช่า และก่อนที่ผู้เช่าจะทำการเช็คเอ้าท์อาจมีการตกลงตรวจความเรียบร้อยของบ้านก่อนว่าไม่ได้รับความเสียตรงไหน หรือถ้าเสียหายก็ต้องมีการปรับไปตามข้อตกลง

จากที่เรากล่าวมาทั้งหมดก็คือสิ่งที่ต้องเตรียมพร้อมก่อนการเข้าสู่การทำธุรกิจปล่อยบ้านพักตากอากาศให้เช่า ว่าต้องเริ่มต้นยังไง มีอะไรบ้าง รวมไปถึงข้อบังคับทางกฏหมายที่ต้องศึกษษการเตรียมความพร้อมการให้บริการอย่างครบถ้วน

และถ้าใครไม่อยากหาทำเลสร้างบ้านพักเอง หรือต้องการพักผ่อนในช่วงวันหยุดยาว เราขอแนะนำ khaoyaidd ที่พักวิวภูเขา พร้อมอากาศบริสุทธิ์ ปล่อยใจพักผ่อนไปท่ามกลางธรรมชาติ