อยากไปเที่ยวที่บ้านพักตากอากาศ ควรซื้อหรือเช่า แบบไหนดีและคุ้มกว่ากัน

ไอเดียการเป็นเจ้าของบ้านพักตากอากาศถือเป็นความฝันของหลายๆ คน สถานที่ที่จะหลีกหนีจากความวุ่นวายในแต่ละวัน ผ่อนคลาย และผ่อนคลายในสถานที่ที่คุณเลือกฟังดูน่าดึงดูดใจอย่างไม่น่าเชื่อ แต่ก่อนที่จะเจาะลึกตัดสินใจว่าจะซื้อหรือเช่าบ้านพักตากอากาศ สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจความแตกต่างที่ทำให้บ้านพักตากอากาศแตกต่างจากบ้านทั่วไป

บ้านพักตากอากาศแตกต่างจากบ้านทั่วไปยังไง

บ้านพักตากอากาศตามชื่อ คือสถานที่ให้บริการที่ใช้เพื่อการพักผ่อนและพักผ่อนหย่อนใจเป็นหลัก บ้านพักตากอากาศมักแตกต่างจากบ้านทั่วไปซึ่งมักตั้งอยู่ในสถานที่หลักที่คุณอยู่ บ้านพักตากอากาศมักตั้งอยู่ในสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นที่ต้องการหรือสถานที่พักผ่อนอันเงียบสงบ เป็นสถานที่ที่คุณสามารถพักผ่อนในช่วงวันหยุด วันหยุดสุดสัปดาห์ หรือเมื่อใดก็ตามที่คุณต้องการหยุดพักจากกิจวัตรประจำวัน

ทำไมจึงควรมีบ้านพักตากอากาศ?

บ้านพักตากอากาศมีหลายเหตุผลที่สามารถบ่งบอกได้ว่าทำไมคุณถึงควรมีบ้านพักตากอากศเป็นของตัวเอง ดังต่อไปนี้

หลีกหนีความวุ่นวายและพักผ่อนหย่อนคลาย

บ้านพักตากอากาศเป็นเหมือนสถานที่หลีกหนีจากความวุ่นวายในชีวิตประจำวัน เป็น Safe Zone ที่เงียบสงบ ปล่อยให้คุณได้ชาร์จพลังงานด้วยบรรยากาศธรรมชาติ ที่ห่างไกลจากความเครียดจากการทำงานและปัญหาที่ต้องเจอในทุกวัน

ความสม่ำเสมอ

หากคุณเลือกไปสถานที่ท่องเที่ยวที่เดิมบ่อยๆ หรือไม่ห่างไกลมากจากจุดเดิม การเป็นเจ้าของบ้านพักตากอากาศจะสามารถทหให้คุณได้พบกับสภาพแวดล้อมเดิมๆ ที่ช่วยฮีลใจคุณได้เป็นอย่างดี และสามารถพักผ่อนได้โดยไม่ต้องแพ็คกระเป๋าหรือขนของกลับไปกลับมาทุกครั้ง

รายได้ค่าเช่าที่เป็นไปได้

และถ้าหากคุณไม่ได้ใช้บ้านพักตากอากาศตลอดทั้งปี การปล่อยให้เช่าในช่วงที่คุณไม่ได้ไปพักผ่อน คุณสามารถสร้างรายได้พิเศษเป็นเหมือน Passive Income ได้ด้วยการปล่อยเช่าบ้าน แต่ก็มีข้อควรระวังว่าควรคัดเลือกผู้เช่าให้ดี เพื่อไม่ให้มีปัญหาในภายหลัง

การลงทุน

บ้านพักตากอากาศบางหลังจะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป ยิ่งถ้าเป็นทำเลที่มีการท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่องที่เรียกได้ว่ามี High Season บ่อยๆ หรือมีจุดท่องเที่ยวมากมายเป็นทำเลทอง ราคาที่ขายบ้านพักตากอากศได้ก็จะยิ่งสูงขึ้น ทำให้เกิดโอกาสในการลงทุนได้ในอนาคต

เวลาที่มีคุณภาพ

บ้านพักตากอากาศสามารถเป็นสถานที่พบปะสำหรับครอบครัวและเพื่อนฝูง ส่งเสริมเวลาคุณภาพร่วมกันในบรรยากาศที่ผ่อนคลายมากขึ้น

ควรซื้อหรือเช่าบ้านพักตากอากาศแบบไหนดีกว่ากัน?

การตัดสินใจซื้อหรือเช่าบ้านพักตากอากาศไม่ใช่เรื่องที่สามารถตัดสินได้ทันที เพราะต้องดูสถานการณ์ทางการเงิน และปัจจัยอื่นๆ เพิ่มเติม สามารถดูโครงการรีสอร์ทบ้านพักของเขาใหญ่ดีดีได้ มีทั้งแบบขายและเช่า เพื่อเปรียบเทียบความคุ้มค่าให้ได้ผลที่ดีสำหรับแต่ละคนที่จะแตกต่างกันออกไป

การซื้อบ้านพักตากอากาศ

ข้อดี

 1. การลงทุนระยะยาว
  การซื้อบ้านพักตากอากาศ อาจเป็นการลงทุนระยะยาวได้ หากทรัพย์สินมีมูลค่าเพิ่มขึ้น เพราะคุณอาจได้รับประโยชน์ด้านการเงินมากกว่าตอนลงทุนเมื่อตัดสินใจขายออกไป
 2. การปรับแต่งบ้านในแบบของคุณ
  เมื่อคุณตัดสินใจซื้อ ในฐานะเจ้าของ คุณก็จะมีอิสระในการปรับแต่งและตกแต่งบ้านพักตากอากาศได้ตามที่ใจคุณต้องการ
 3. ความสะดวกในการหาที่พัก
  การมีบ้านพักตากอากาศคุณมีสถานที่พักผ่อนถาวรเมื่อคุณต้องการ โดยไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับห้องว่างหรือการจอง

ข้อเสีย

 1. การใช้เงินจำนวนมาก
  การซื้อบ้านพักตากอากาศต้องมีการลงทุนที่ใช้ค่าใช้จ่ายสูงมาก กรณีซื้อทันที หรือเงินดาวน์ ค่าใช้จ่ายในการปิดบัญชี และค่าบำรุงรักษาต่อเนื่อง ที่นับได้ว่าต้องใช้เป็นเงินก้อน ถ้าใครต้องการจะซื้อก็ต้องมั่นใจว่าจะมีเงินซัพพอร์ตได้มากพอสมควร
 2. การบำรุงรักษา
  การดูแลรักษา เมื่อซื้อมาแล้วก็ต้องมีการดูแลทำความสะอาดอยู่เสมอ แต่ขึ้นชื่อว่าบ้านพักตากอากาศเราก็อาจจะไม่ได้อยู๋ตลอด ทำให้ไม่สามารถไปทำความสะอาดเองได้ จนอาจต้องมีการจ้างคนดูแลเพิ่มเติมในส่วนนี้

การเช่าบ้านพักตากอากาศ

ข้อดี

 1. ความยืดหยุ่น
  การเช่าให้ความยืดหยุ่นมากกว่าในการเลือกจุดที่พักและประเภทของที่พักที่แตกต่างกัน ตามความต้องการ และจำนวนคนหรือสถานที่ที่จะไป
 2. ต้นทุนเริ่มต้นที่ต่ำกว่าการซื้อ
  โดยทั่วไปแล้วการเช่าจะต้องมีข้อตกลงทางการเงิน และมีเงินเริ่มต้นที่น้อยกว่าเมื่อเทียบกับการซื้อที่ต้องใช้จำนวนเงินเยอะมาก
 3. ไม่ต้องเสียค่าซ่อมบำรุง
  เนื่องจากเป็นเคสของผู้เช่าไม่จำเป็นต้องเสียค่าซ่อมบำรุงหรือซ่อมแซมในระยะยาว และไม่ต้องดูแลตลอด เพราะระยะเวลาในการเข้าพักก็มีจำกัด

ข้อเสีย

 1. การความเป็นเจ้าของ
  การเช่าจะไม่ได้รับสิทธิ์ผูกขาด ในการดูแลทัพย์สินระยะยาวได้และค่าเช่าอาจเพิ่มขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป
 2. ห้องว่าง
  ในช่วงเทศกาลวันหยุดท่องเที่ยวที่เป็นช่วง High Season บ้านพักหรือที่พักที่ต้องการจะเช่าอาจถูกจองไปแล้ว

การตัดสินใจซื้อหรือเช่าบ้านพักตากอากาศ ขึ้นอยู่กับสภาวะทางการเงิน ไลฟ์สไตล์ และความชอบของแต่ละคน หากคุณมีเงินทุนและชอบที่จะใช้เวลาในการไปเที่ยวสถานที่เดิมๆ ซ้ำๆ การซื้อบ้านพักตากอากาศอาจเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า ในทางกลับกัน หากคุณต้องการความหลากหลายและความยืดหยุ่นในสถานที่พักผ่อน การเช่าอาจเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมกว่า

แต่ไม่ว่าคุณจะเลือกแบบไหน บ้านพักตากอากาศก็พร้อมมอบโอกาสในการสร้างความทรงจำอันที่ดีและปล่อยให้คุณได้เพลิดเพลิน กับการพักผ่อนที่จำเป็นในช่วงวันหยุดได้อย่างเต็มที่ และถ้าคุณกำลังมองหาบ้านพักตากอากาศสำหรับพักผ่อน เขาใหญ่ดีดี แหล่งรวมที่ดิน บ้านพักตากอากาศ รีสอร์ท ขาย-ให้เช่า พร้อมและยินดีให้บริการครับ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ